Game online – Mối lo lớn nhất của phụ huynh

Game online - Mối lo lớn nhất của phụ huynh

Hiện nay, loại hình giải trí phổ biến nhất của giới trẻ thành phố có lẽ là trò chơi điện tử, hay còn được biết đến như game, cụ thể là game online. Chỉ cần dạo một vòng trong bán kính 200m của bất cứ trường thcs hay thpt nào, thậm chí là trường tiểu học, ta cũng có thể dễ dàng tìm thấy một điểm truy cập internet công cộng nào hay còn gọi là tiệm net.

Ở đó ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh rất nhiều em học sinh mê mẩn, đắm chìm trong thế giới ảo, hoặc hăng say sát phạt lẫn nhau mặc dù đang là giữa giờ học. Vậy vì sao game online lại có sức hút ghê gớm tới vậy và tác hại của việc chơi game là gì?

tái hại của game online

Game online là những trò chơi điện tử trên mạng, nơi mà những người chơi có thể tương tác với nhau một cách nặc danh qua màn hình máy tính,  đồng thời, người chơi có thể hóa thân thành một nhân vật trong thế giới ảo và tham gia những cuộc phiêu lưu thú vị. Có lẽ hai yếu tố này là những điểm thu hút chính của game online.

Ngoài ra, do tính chất phong trào mà ngày càng có nhiều học sinh chơi game. Tiệm net trở thành nơi giao lưu chính của các em học sinh, là nơi khẳng định cái tôi của mỗi em thông qua trình độ chơi game. Thực ra điều này không có vẻ gì là đáng quan ngại cả. Vậy tại sao ta lại thấy trên truyền thông tác hại của trò chơi điện tử lại lớn đến vậy?

Những tác hại của nghiện game

Ta thường bắt gặp trên newsfeed thấy tin con đánh cha mẹ, học sinh đâm chém nhau, bỏ học vì nghiện game. Vậy tất cả những việc này có phải hoàn toàn do game mà ra hay không? Câu trả lời là không. Phần lớn tác hại của game online là do các em không tự kiểm soát được bản thân mình và do không được giáo dục kĩ về cách xử lí tình huống. Điều này là do các em còn nhỏ và một phần cũng do gia đình.

Ảnh hưởng đến học tập

Bản thân game online có một sức hút rất lớn, điều này là không phủ nhận được và cũng không có gì là sai cả vì mọi trò chơi đều phải phát triển. Chính vì độ hấp dẫn lớn như vậy nên nhiều em lơ là việc học. Vấn đề này cần có sự trợ giúp rất lớn từ gia đình để giúp các em định hướng được đâu là việc quan trọng hơn, và học được cách kiểm soát bản thân, không để thú vui ảnh hưởng công việc.

ảnh hưởng học tập

Phụ huynh không nên la mắng, trừng phạt trẻ vì như vậy sẽ đưa trẻ vào trạng thái chống đối, càng làm cho game hấp dẫn hơn gia đình và mọi chuyện sẽ rơi vào tình trạng không kiểm soát được.

Hành vi bạo lực

Hầu hết phụ huynh đều cho rằng các em học sinh có xu hướng bạo lực, vô lễ là do bắt chước các nhân vật trong game. Điều này chỉ đúng đối với các em có trình độ cấp 1, chưa nhận thức phân biệt được game và đời thật. Đối với các em lớn hơn, những hành vi bạo lực và thói xấu chủ yếu bắt nguồn từ những gì các em quan sát thấy trong tiệm net từ các em khác lớn hơn.

hành vi bạo lực

Việc này chỉ có thể ngăn chặn được bằng cách giáo dục thật kĩ con mình về cách phân biệt các hành vi tốt và xấu, biết chọn bạn mà chơi.

Ảnh hường sức khỏe

Đây là tác hại duy nhất của game online mà tình thương của gia đình không sửa chữa được. Việc ngồi lâu sẽ làm các em ù lì lười vận động đi. Ngoài ra nhìn quá lâu vào màn hình cũng hại cho sự phát triển của mắt. Hơn nữa, nhiều em quá tập trung vào game mà quên cả ăn uống, rất không tốt cho sự phát triển của cơ thể tuổi mới lớn. Tóm lại, gia đình phải giáo dục các em biết tự điều độ, tự chăm sóc bản thân mình.

ảnh hưởng sức khoẻ

Kết luận

Tóm lại có nên chơi game không? Câu trả lời phụ thuộc vào mức độ quan tâm của gia đình với con em mình. Nếu chơi đúng cách thì game sẽ là một đam mê lành mạnh, bổ ích cho các em, phát triển phản xạ tay – mắt rất tốt, và cũng là một sân chơi thể thao điện tử đầy sôi động, giúp các em học cách giao tiếp và xử lí xung đột. Tuy nhiên nếu bỏ mặc các em mà không quản lí đúng cách, hậu quả của game sẽ là những điều mà chúng ta vẫn thấy hằng ngày trên báo.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *