Mẫu đơn xin nghỉ phép vợ sinh năm 2018

Mẫu đơn xin nghỉ phép vợ sinh

Không chỉ các chị em mới được hưởng chế độ thai sản, ngay cả anh chồng cùng có quyền được hưởng chế độ thai sản dành cho nam giới với nhiều quyền lợi. Từ năm 2016, lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Dưới đây là mẫu đơn xin nghỉ phép vợ sinh mà các lao động nam có thể tham khảo.

Khi nào được sử dụng mẫu đơn xin nghỉ phép vợ sinh?

Theo Luật BHXH số 58/2014/QH13 có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 quy định lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Cụ thể như sau:

Lao động nam có vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 5 ngày làm việc đối với trường hợp sinh thường và 7 ngày làm việc đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, đẻ dưới 32 tuần tuổi; 10 ngày nếu sinh đôi và thêm 3 ngày/01con nếu sinh 3 trở lên; 14 ngày nếu sinh 2 trở lên mà phải phẫu thuật.

Trong thời gian lao động nam nghỉ phép vợ sinh sẽ không hưởng lương tại đơn vị mà sẽ hưởng chế độ thai sản do quỹ BHXH chi trả.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Để đăng ký hưởng chế độ thai sản, ngoài mẫu đơn xin nghỉ phép vợ sinh, nam giới cần chuẩn bị một số giấy tờ như sau:

  • Giấy khai sinh hay giấy chứng sinh của con
  • Giấy xác nhận của cơ sở y tế nếu vợ sinh con sớm hơn 32 tuần hoặc quá trình sinh phẫu thuật
  • Doanh nghiệp cần chuẩn bị giấy tờ theo mẫu C70a-HD theo Quyết định 636

Thời hạn nộp hồ sơ cho doanh nghiệp là 45 ngày, và trong thời gian 10 ngày doanh nghiệp phải gửi đủ hồ sơ của người lao động cho cơ quan bảo hiểm.

Mẫu đơn xin nghỉ phép vợ sinh

Dưới đây là đơn xin nghỉ phép vợ sinh của lao động nam được cập nhật mới nhất hiện nay:

–> Tải ngay Mẫu đơn xin nghỉ phép vợ sinh

Hi vọng Mẫu đơn xin nghỉ phép vợ sinh sẽ giúp bạn giải quyết công việc tốt hơn. Để được giải đáp thắc mắc và hiểu rõ hơn về Luật bạn có thể liên hệ với Chuyên gia về luật pháp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *