Xử lý nghiệm việc bán mỹ phẩm giả trên mạng xã hội

1/ Cổ phần hóa tổng công ty hàng hải Việt Nam

Phương án cổ phần hóa Công ty mẹ – Tổng công ty Hàng hải Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 751/QĐ-TTg.

Công ty mẹ – Tổng công ty Hàng hải Việt Nam tại địa chỉ Tòa nhà Ocean Park, số 1 Đào Duy Anh, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội thực hiện cổ phần hóa với vốn điều lệ được xác định là 14.046.058.000.000 đồng.

Tổng số cổ phần phát hành lần đầu là 1.404.605.800 cổ phần, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần, trong đó: Nhà nước nắm giữ 65% vốn điều lệ với 912.993.770 cổ phần; Bán ưu đãi cho người lao động trong doanh nghiệp 0,11% vốn điều lệ tương đương 1.599.000 cổ phần…
Giá khởi điểm chào bán cổ phần lần đầu là 10.000 đồng/cổ phần theo phương thức bán đấu giá tại Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hà Nội.

Về phương án sắp xếp lao động: Tổng số lao động tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp là 1.415 người, chuyển 1.096 người sang làm việc tại công ty cổ phần, 319 người nghỉ việc.

Quyết định này được ban hành và có hiệu lực từ ngày 20/06/2018.

2/ Từ 1/7 lương hưu, trợ cấp tăng 6,92%

Ngày 15/06/2018, Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định 88/2018/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng.

Theo đó, từ thời điểm ngày 01/07/2018, tăng thêm 6,92% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của tháng 6/2018 đối với các đối tượng sau:

– Cán bộ, công chức, công nhân, viên chức và người lao động; quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu đang hưởng lương hưu;

– Cán bộ xã, phường, thị trấn đang hưởng lương hưu và trợ cấp hàng tháng;

– Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;

– Cán bộ xã, phường, thị trấn đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định 130/CP năm 1975 và Quyết định 111-HĐBT năm 1981;

– Quân nhân, Công an đang hưởng trợ cấp hàng tháng;

– Người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hàng tháng.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 01/07/2018.

3/ Xử lý nghiệm việc bán mỹ phẩm giả trên mạng xã hội

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 19/06/2018 về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền.

Chỉ thị nêu rõ, sự bùng nổ của dịch vụ internet và hoạt động kinh doanh, quảng cáo trên các trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội khiến người tiêu dùng dễ dàng tiếp nhận thông tin và thực hiện việc mua bán các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, nhưng có rất nhiều thông tin không chính xác về công dụng, chức năng của nhiều loại mỹ phẩm, thực phẩm, vị thuốc cổ truyền

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu: Bộ Công Thương phải chỉ đạo xử lý cá nhân, tổ chức sử dụng mạng xã hội kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ…

Bộ Tài chính chỉ đạo cơ quan thuế kiểm tra chế độ kế toán, hóa đơn chứng từ đối với doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng… có dấu hiệu rủi ro cao về thuế; xử lý nghiêm trường hợp kê khai không đúng, gian lận thuế, trốn thuế.

Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ngăn chặn, gỡ bỏ các nội dung quảng cáo, thông tin sai quy định trong kinh doanh hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng là dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.

4/ Cửa hàng bán lẻ gas phải rộng tối thiểu 12m2

Theo Nghị định 87/2018/NĐ-CP về kinh doanh khí, cửa hàng bán lẻ LPG chai (bán lẻ gas) sẽ phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Là thương nhân được thành lập theo quy định của pháp luật; Có hợp đồng tối thiểu 01 năm với thương nhân có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí.

– Cửa hàng phải có diện tích tối thiểu 12m2, cách ly với các nguồn gây cháy ít nhất 03m; thiết bị điện của cửa hàng phải là loại phòng nổ, cách bình ga tối thiểu 1,5m.

– Chỉ được phép trưng bày trên giá quảng cáo những bình không chứa gas.

– Nơi chứa bình gas phải bảo đảm thông thoáng, không được bố trí phòng kín, hầm kín, không cất giữ bình gas ở khu vực cửa ra vào, lối đi công cộng.

– Không được tiến hành sửa chữa, nạp bình gas tại cửa hàng.

Nghị định cũng quy định, không được vận chuyển gas cùng với người trong thang máy, trừ người trực tiếp vận chuyển; Khi giao nhận gas phải kiểm tra độ kín của van chai, các đấu nối và ống mềm sau khi lắp đặt mới hoặc thay bình gas, có sự chứng kiến quá trình kiểm tra và ký tên xác nhận vào biên bản giao nhận của khách hàng.

Nghị định này được Chính phủ ban hành ngày 15/06/2018, có hiệu lực từ ngày 01/08/2018.

5/ Website cung cấp thông tin về các bệnh phổ biến

Hướng dẫn hoạt động dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị và quản lý một số bệnh không lây nhiễm phổ biến cho tuyến y tế cơ sở đã được Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định 3756/QĐ-BYT ngày 21/06/2018.

Về hoạt động dự phòng một số bệnh không lây nhiễm phổ biến, Bộ chỉ đạo giới thiệu đến người dân các trang thông tin điện tử như: Suckhoetoandan.vn; vncdc.gov.vn; kcb.vn; huyetap.vn; benhviennoitiettrunguong.com.vn; benhphoitacnghen.vn; benhvienk.vn; bvtttw1.gov.vn; nihe.org.vn; iph.org.vn; tihe.org.vn; pasteur-nhatrang.org.vn.

Đồng thời, giới thiệu người dân điện thoại đến tổng đài cai nghiện thuốc lá 18006606 hoặc 18001214, nghe đài tại tần số 98.9 Mhz và xem các chương trình sức khỏe trên Kênh truyền hình VTV2, VTV3,

02TV và các kênh truyền hình khác để nâng cao kiến thức.

Để phát hiện sớm người có nguy cơ mắc một số bệnh không lây nhiễm phổ biến, cán bộ y tế hướng dẫn cho mọi người tự đánh giá nguy cơ mắc một số bệnh không lây nhiễm phổ biến dựa vào bảng kiểm đăng tải trên website https://suckhoetoandan.vn để đi khám, phát hiện bệnh kịp thời.

Cũng tại Quyết định này, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn phát hiện người có yếu tố nguy cơ mắc một số bệnh không lây nhiễm như: Tăng huyết áp và nguy cơ tim mạch; Đái tháo đường típ 2; Hen phế quản; Tâm thần phân liệt; Động kinh; Một số bệnh ung thư…

Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *